วิธีแต่งบ้านพื้นที่เล็ก ให้ดูกว้างขึ้น

เชื่อว่าคนที่มี บ้านพื้นที่จำกัดนั้นอาจจะรู้สึกอึดอัดที่ต้องอยู่ในบ้านเล็ก อากาศไม่ถ่ายเถ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดีให้รู้สึกว่าบ้านดูกว้างขึ้น ลองมาดูวิธีแต่งบ้านพื้นที่เล็กให้ดูกว้างขึ้น ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้

1.พื้นที่ดูกว้างขึ้นด้วยสีอ่อน
สีสันเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมในการทำให้รู้สึกว่าบ้านมีพื้นที่เยอะขึ้น ฉะนั้นควรเลือกสีอ่อนในการตกแต่ง เพราะช่วยทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง และทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าพื้นที่ในบ้านถูกขยายออกให้กว้างกว่าเดิม ลองเลือกสีขาว, สีเบจ, สีเทา และสีพาสเทลต่างๆ สีเหล่านี้จะหลอกตาทำให้บ้านของคุณดูกว้างขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ

2.โดดเด่นด้วยสีเข้ม
หากผนังในบ้านของคุณเป็นสีอ่อนอยู่แล้ว แต่ยังอยากเพิ่มลูกเล่นให้ดูโดดเด่นขึ้น ลองทาสีอะไรก็ได้ในโทนสีเข้ม ลงบนผนังด้านในด้านหนึ่งของห้อง แต่ถ้าจะให้ดีลองเลือกทาสีเข้มลงบนผนังที่มีหน้าต่างหรือประตู จะช่วยทำให้สีเข้มที่ทาลงไปนั้นดูสว่างขึ้นกว่าเดิม หรือจะวางเฟอร์นิเจอร์ให้ติดผนังฝั่งที่ทาสีเข้มเอาไว้ก็ได้ สีเข้มจะได้ไม่กลืนสีอ่อนสีเดิมบนผนังมากจนเกินไป

3.กระจกไซส์ใหญ่ ให้ดูกว้างขึ้น
กระจกบานใหญ่ๆ เมื่อสะท้อนกับแสงแดดหรือโคมไฟ จะช่วยเสริมให้ภายในบ้านดูใหญ่ขึ้น แต่ก็ควรจะรู้วิธีการวางกระจก ตำแหน่งไหนถึงจะส่งผลให้บ้านกว้างขึ้นกว่าเดิม หยิบกระจกบานใหญ่มาวางไว้ตรงสุดทางเดิน จะช่วยหลอกตาให้ดูว่าบ้านนั้นยาว ขึ้น หรือวางกระจกไว้ตรงข้ามหน้าต่าง แสงแดดและวิวจะหรือติดกระจกบานใหญ่ลงบนประตู

4. เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น
หากบ้านของคุณนั้นมีพื้นที่ไม่มาก ควรเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำหน้าที่ได้หลากหลายในชิ้นเดียว เช่น โต๊ะรับประทานอาหารที่มีช่องเก็บของและลิ้นชักซ่อนอยู่เพื่อเก็บของใช้ที่จำเป็น เวลาหลังทานอาหารเสร็จก็แปลงโฉมมาเป็นโต๊ะทำงานหรือโต๊ะเครื่องแป้งได้ตามใจชอบ ประหยัดพื้นที่

5.ให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามา
เลือกผ้าม่านที่สีสว่างๆ เช่นสีครีม สีเบจ หรือสีขาว และเลือกเนื้อผ้าแบบบางๆ สามารถมองลอดไปเห็นหน้าต่างได้ลางๆ หรือไม่สามารถติดโคมไฟสว่างๆ และทาผนังด้วยสีโทนอุ่น เช่น สีน้ำตาลอ่อน เพียงเท่านี้ในบ้านของคุณก็จะดูกว้างขึ้น และไม่รู้สึกอึดอัดเพราะพื้นที่แคบอีกแล้ว

6. เก็บของใช้ไว้ในตู้ให้เรียบร้อย
ตู้เก็บของ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับทุกบ้าน เพราะถ้าไม่มีตู้เก็บของล่ะก็มีหวังบ้านรกรุงรังเต็มไปด้วยของวางกองระเกะระกะแน่ นั่นยิ่งจะทำให้บ้านดูแคบมากกว่าเดิมอีกด้วย ฉะนั้นลองหาตู้เก็บของแบบติดผนังมาใช้แทนตู้เก็บของแบบตั้งพื้น เพราะจะช่วยทำให้เหลือพื้นที่ในบ้านได้อีกเยอะ